Họa sỹ Tuman Zhumabaev

Họa sỹ sinh năm 1962. Phát hiện tài năng thiên bẩm về hội họa từ nhỏ, lúc 18 tuổi, người thanh niên Tuman đã được đưa đến thành phố nghệ thuật bên bờ sông Nhê va-Leningrad (sau này đổi tên thành Saint Peterburg) để học 1 năm trong xưởng tranh của nhà sư phạm hội họa nổi tiếng Mechevski. Sau đó, từ 1981-1985, Ông được nhận học tại trường nghệ thuật mang tên SEROV (Họa sỹ nổi tiếng, bậc thầy về vẽ chân dung của Hội họa Nga, thế kỷ 19). Từ năm 1985-1991, Ông được lựa chọn để tiếp tục đào tạo tại Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nga danh tiếng mang tên REPIN (Họa sỹ nổi tiếng, người dẫn dắt chủ nghĩa hiện thực đầy sức mạnh trong hội họa Nga thế kỷ 19). Như vậy, có thể nói, Họa sỹ Tuman đã được nhận 1 nền đào tạo hội họa bài bản, được tiếp nhận tinh hoa từ những người thày vĩ đại nhất của hội họa thời Xô viết như: Viện sỹ Eremov, Viện sỹ Borovic…Viện Hàn lâm nghệ thuật Nga cũng là chiếc nôi đào tạo nhiều nhân tài cho Liên Xô nói chung và nước Nga nói riêng. Đối với Họa sỹ Tuman, số phận nghệ thuật của Ông gắn với tên tuổi Viện Hàn lâm, khi tại đây Ông đã tích lũy được những truyền thống tốt đẹp nhất của hội họa hàn lâm, hình thành nhân cách nghệ thuật và thế giới nhân sinh quan. Xuyên suốt tư tưởng đó, tranh của Tuman không những chỉ miêu tả hiện thực xung quanh mình mà còn lắng đọng chiều sâu của thế giới nội tâm và trí tuệ. Ông vẽ tranh sơn dầu  ở các thể loại khác nhau: chân dung, phong cảnh, tĩnh vật. Tranh của Ông luôn tạo ra sự khác biệt bởi phong cách vẽ sâu sắc nhưng phóng khoáng, sử dụng cách phối màu bất ngờ nhưng tinh tế; đó là những yếu tố luôn được giới chuyên môn ngợi ca, trân trọng…

Họa sỹ tham gia các cuộc Triễn lãm tranh ngay từ những ngày đầu ngồi trên ghế trường nghệ thuật SEROV. Triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của Ông được diễn ra tại Áo vào năm 1996. Từ đó đến nay, Họa sỹ là Tác giả của hơn 30 triển lãm tranh cá nhân tại các thành phố lớn của Nga, Trung Quốc, Áo, Balan, Hungary, Pháp, Nhật, Iran, Việt nam, Úc…Tranh của Ông luôn được giới chuyên môn và giới yêu tranh, văn nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước quan tâm. Bức chân dung Tổng thống Putin do Ông vẽ đã được chính quyền Saint Peterburg lựa chọn để tặng nhân ngày sinh nhật như món quà từ thành phố quê hương của Tổng thống.

Từ năm 2006, tranh của Tuman đã được gửi đi tham gia các cuộc thi Quốc tế và Ông đã 2 lần nhận được Giải thưởng lớn tại cuộc thi hội họa quốc tế ‘’ Hoa Anh túc’’ được tổ chức tại Paris (Pháp). Từ 2006, Ông là thành viên của Hiệp hội họa sỹ vẽ chân dung của Mỹ. Các chuyên gia đánh giá: ‘’ Có thể gọi Ông là “Tài năng” của sự kết hợp màu sắc; thậm chí, trong Ông, chúng ta dường như nhìn thấy họa sỹ thiên tài Nga thế kỷ 19 – IVANOV (họa sỹ vẽ bức tranh “Sự hiện diện của Chúa” nổi tiếng; bức tranh đang treo tại bảo tàng tranh Tretyakov, Moscow). Sự kết hợp trường phái hiện thực và trường phái ấn tượng trong tranh của Tuman đã tạo nên nhưng gam màu đặc biệt của hội họa hiện đại…” (German, Hiệp hội phê bình nghệ thuật Quốc tế). Ông là họa sỹ rất rất hiếm hoi vẽ được tranh của 1 trong những Họa sỹ vĩ đại nhất thế giới-REMBRANDT (họa sỹ Hà Lan, thế kỷ 17). Triển lãm “Ánh sáng của Rembrandt” với các bức vẽ của Ông đã có ý nghĩa đặc biệt khi Ông thể hiện sự trân trọng, kính phục tài năng đối với Rembrandt, nhưng cũng là sự thử thách dũng cảm của chính cá nhân họa sỹ đến với ‘’ánh sáng của Rembrandt’’ mà vẫn giữ bản sắc người họa sỹ hiện đại – Tuman Zhumabaev!

Họa sỹ luôn yêu thích các chuyến đi đến những vùng đất mới để được thu nạp thêm cảm xúc, được lắng nghe âm thanh, năng lượng của cuộc sống luôn vận động và từ đó cống hiến thêm nhiều tác phẩm để đời. Ông dành tình yêu lớn đối với Việt nam, đặc biệt đối với người dân bình thường, yêu lao động, giản dị mà chân thành, nồng ấm, mến khách. Sự quyến rũ của đất nước Việt nam đã thôi thúc Ông tìm kiếm màu sắc, âm thanh, không gian…khác biệt từ những cảnh đẹp nên thơ đến những ngôi nhà lá của bà con vùng núi, là những khuôn mặt của phụ nữ, trẻ em hay người già…; tranh Ông vẽ đều toát lên tình cảm sâu đậm, ruột thịt của Ông đối với mảnh đất này. Bộ sưu tập tranh “Việt nam qua ánh mắt tâm hồn” là kết quả của tiếng gọi thôi thúc phải sáng tác về Việt nam từ trái tim Ông. Tháng 7/2017, nhân chuyến thăm chính thức của đoàn cấp cao Chính phủ Việt nam tới Saint Peterburg, Chính phủ LB Nga đã lựa chọn bức tranh của Ông vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh để tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Để đáp lại tấm thịnh tình, tháng 8/2018, Việt nam đã mời Ông sang triển lãm tranh tại Hà Nội và thành phố HCM. Ông đã tặng lại bức tranh “Bác Hồ đến Saint Peterburg năm 1923” trong bộ sưu tập triển lãm cho Thành ủy thành phố HCM. Hiện nay bức tranh đang được lưu giữ tại Bảo tàng thành phố.

Mỗi lần sang Việt nam, Ông nói như được trở về nhà; trong tâm hồn Ông còn bao năng lượng, cảm xúc để tiếp tục sáng tạo về mảnh đất nhiều ánh nắng mặt trời, thậm chí ngay trong mơ tiếng gọi tâm hồn ấy vẫn thôi thúc Ông…